• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เรื่องของซีเมนต์แบบกันซึม ที่ต้องศึกษาก่อนตัดสินใจใช้งาน

Started by fairya, June 21, 2024, 09:48:09 PM

Previous topic - Next topic

fairyaปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันการใช้งานวัสดุก่อสร้างด้วยตัวเองเป็นที่นิยมอย่างมากมาย และซีเมนต์แบบกันซึมค่อนข้างน่าสนใจมาก แต่เผื่อว่าบางท่านยังไม่รู้จัก ไม่แน่ใจที่จะซื้อใช้งาน เราไม่รอช้าที่จะพาไปศึกษาเรื่องต่าง ๆ ของสินค้าประเภทนี้ เพื่อให้การตัดสินใจใช้งานราบรื่นมากที่สุด
ซีเมนต์แบบกันซึมคืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร
สำหรับสินค้าชนิดนี้เป็นวัสดุที่มีส่วนประกอบของตัวซีเมนต์ และโพลิเมอร์ ที่มีส่วนผสมของสารทั้ง 2 คลุกเคล้ากันให้ดี ก่อนที่จะทาลงบนพื้นผิวที่คุณต้องการ เมื่อแห้งตัวลงก็จะมีลักษณะเป็นฟิล์มที่เคลือบผิว โดยที่ใช้ทาลงบนพื้นคอนกรีต หรือสิ่งก่อสร้างวัสดุก่อสร้างบางชนิดได้ อย่าง Fiber cement board  แผ่นไม้อัดอื่น ๆ โดยที่ยังช่วยป้องกันความชื้น และน้ำไม่ให้รั่วซึมผ่านผิวคอนกรีต เป็นวัสดุป้องกันการรั่วซึมได้ดี 
ชนิดของ cement ทั้งแบบยืดหยุ่น VS ไม่ยืดหยุ่น
สำหรับชนิดซีเมนต์กันซึมมีให้เลือกทั้งแบบยืดหยุ่น และไม่ยืดหยุ่น แน่นอนว่ามีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ถามว่ามีความแตกต่างอย่างไร?
1. แบบยืดหยุ่น
จะมีส่วนผสมที่เป็นไปตามเกรดของวัสดุ ที่มีความยืดหยุ่นตั้งแต่ 50% จนถึง 150% ที่มีคุณสมบัติทึบน้ำมากกว่าแบบแรก ได้รับความนิยม ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานอย่างมาก ยืดหยุ่นตัวรองรับได้ดี แต่ก็มีจุดด้อยตรงที่ราคาสูง ใช้งานต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ ด้วยการควบคุมที่มีคุณภาพมากกว่า
2. แบบไม่ยืดหยุ่น
สำหรับชนิดที่ไม่ยืดหยุ่นเลยจะเรียกว่า rigid cementitious waterproofing ที่มีแค่ส่วนผสมเพียง 1 อย่างเท่านั้น โดยต้องมีการผสมน้ำก่อนทาลงพื้นผิว ทาไปจะเป็นแบบแผ่นฟิล์มที่จะไม่ยืดหยุ่นเลย ก็จะคงคุณสมบัติทึบ หรือป้องกันน้ำได้ดี จุดแข็งคือราคาค่อนข้างถูก ข้อเสียคือมีโอกาสที่จะแตกร้าวได้ง่ายเมื่อโครงสร้างขยับตัว หรือเมื่อทาที่วัสดุทึบหน้า อย่าง ปูน screed หรือกระเบื้องก็จะมีการเคลื่อนตัว 
อย่างไรก็ดี การติดตั้งปูนกันซึมก็จะมีวิธีการซับซ้อนนิดหน่อย แต่ก็สามารถทำเองได้ คือเริ่มต้นจากการเตรียมพื้นผิวโดยที่จะใช้ได้ทั้งห้องครัว ห้องน้ำ สระว่ายน้ำ ระเบียง เอาให้ไม่มีพื้นผิวมีขี้ฝุ่น คราบขี้ปูน ไม่ให้มีคราบน้ำยาทา หรือน้ำยาบ่มคอนกรีต ล้างด้วยน้ำแรงดันสูง แล้วพรมน้ำให้คอนกรีตมีความฉ่ำ ก่อนจะป้องกันผิวคอนกรีตก็จะดูดโพลีเมอร์จากผลิตภัณฑ์ได้ดี อย่าลืมผสมในอัตราส่วนที่เหมาะสมตามคำแนะนำ ห้ามใช้มือกวนเด็ดขาด การทาก็เอาลูกกลิ้งช่วยด้วย หลังจากที่คุณทาเสร็จแล้วก็ต้องรอให้แห้ง 12 ชม. ก่อนเอาน้ำบ่ม 3 วันก่อนจะใช้งาน เป็นอันติดตั้งเสร็จ

ในการติดตั้งซีเมนต์หากท่านใดไม่มั่นใจจริง ๆ ก็สามารถให้ช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือได้เลย โดยที่ราคาค่าแรงจะคิดต่อตารางเมตร ตั้งแต่ 300 – 500 บาท แต่หากเป็นพื้นที่ที่ติดตั้งยาก หรือต้องใช้ความรู้สูงก็จะมีราคาเพิ่มตามลำดับ

ชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
Official Website : https://www.homepro.co.th/c/CON030601Fern751

ลูกค้าสามารถดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.homepro.co.th/c/CON030601
Chanapot


Prichas

ลูกค้าสามารถดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
Official Website : https://www.homepro.co.th/c/CON030601


PostDD