• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? ทำไมร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

Started by Jessicas, November 21, 2023, 02:00:55 AM

Previous topic - Next topic

Jessicas

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยทั่วไปผ่านกรรมวิธีสร้างที่ตับรวมทั้งไต แล้วก็จะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) รวมทั้งเมทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบมากในของกินทั่วๆไป แอลคาร์นิทีนมีบทบาทสำคัญในการพากรดไขมันเข้าสู่เซลล์เพื่อให้เกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการลดการสั่งสมไขมันรวมทั้งเพิ่มพลังงานภายในร่างกาย

สารนี้พบได้ทั่วไปในตำรับอาหารเสริม เพราะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของขั้นตอนการสลายไขมัน และเป็นที่นิยมในกรุ๊ปผู้ที่อยากได้ลดน้ำหนักหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพเยอะขึ้นในตอนนี้
เพราะอะไรร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆที่สามารถเอ่ยถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่แตกต่างจากปกติ อาทิเช่น โรคทางเท้าท่อของกินหรือปัญหาในระบบทางเดินเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): คนที่กินอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์อาจขาดแอลคาร์นิทีน เพราะว่าแอลคาร์นิทีนพบได้ทั่วไปได้ในประจำของกินที่มีทั้งเนื้อสัตว์แล้วก็ผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป อาหารพืชบางประเภทแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดธัญพืช แล้วก็ขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่ว่าจำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความต้องการสูงในกลุ่มบางราษฎร: บางกลุ่มบุคคลอาจมีความต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมากมาย, นักกีฬา, หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งอาจจะก่อให้ร่างกายต้องการแอลคาร์นิทีนเยอะขึ้น.

ภาวะทางสุขภาพที่ชี้เฉพาะ: บางเวลา, สภาวะทางสุขภาพเฉพาะเจาะจงอาจจะส่งผลให้ร่างกายไม่อาจจะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้เพียงพอ ตัวอย่างเช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนกำเนิดข้อบกพร่อง.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อรูปแบบการทำงานของระบบทางเซลล์รวมทั้งระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อร่างกายธรรมดาของร่างกาย. การดูแลและรักษาและก็คุ้มครองปกป้องควรจะให้ความเอาใจใส่กับการบริโภคของกินที่มากมาย, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, แล้วก็การปรับเปลี่ยนแบบอย่างการกินอาหารในเรื่องที่ต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1